7 bước tạo ra một chiến lược video marketing thành công trên mạng xã hội

Để tạo ra một chiến dịch video marketing thành công trên mạng xã hội là điều không hề dễ dàng. Nếu bạn chưa biết cách thì hãy tham khảo 7 bước tạo ra một chiến lược video marketing thành công trên mạng xã hội qua bài viết sau đây nhé!

1. Thiết lập mục tiêu cho Video marketing

Bất kỳ hoạt động nào của Social media đều cũng bắt đầu từ việc thiết lập mục tiêu. Bạn muốn video của mình đạt được mục tiêu gì? Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, lời khuyên là đừng “cố quá” nếu bạn không muốn “quá cố”. Hãy đặt ra một vài mục tiêu cơ bản trước, ví dụ như là tạo ra nhận thức cho thương hiệu (brand awareness), bởi lẽ nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới dạng video mà bạn sẽ sản xuất cũng như cách truyền thông cho video trong tương lai.

Với một số thương hiệu, video là định dạng nội dung được dùng thường xuyên cho hoạt động quảng cáo. Họ có thể bắt đầu từ trang sản phẩm trên website, sau đó vươn ra quảng cáo trên mạng xã hội. Một số doanh nghiệp khác lại tạo ra những video chỉ để quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội. Điều này sẽ cực kì hữu dụng với những thương hiệu bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng, điển hình như Lo & Sons. Ví dụ như video sản phẩm dưới đây đã nhấn mạnh một tính năng của chiếc túi chạm đến đúng vấn đề mà mọi người thường xuyên gặp phải khi đi du lịch. Nó rất nhỏ gọn và tiện lợi. Video này không chỉ được đăng trên Facebook như một bài đăng thông thường, mà nó còn có thể sử dụng để quảng bá như một quảng cáo trên mạng xã hội.

Trong một phễu Marketing sẽ luôn có 5 giai đoạn và các video có thể dễ dàng rơi vào một trong những giai đoạn này, miễn rằng bạn phát triển chiến lược nội dung cho video để chủ đích định vị một giai đoạn cụ thể. Khi bạn suy nghĩ về mục tiêu của bạn là gì cho video marketing, hãy cân nhắc nơi video sẽ nằm trong chiếc phễu này.

7 bước tạo ra một chiến lược video marketing thành công trên mạng xã hội - Inbound Marketing Agency

Thiết lập mục tiêu và xác định giai đoạn trong phễu sẽ giúp bạn tạo ra một CTA (Call to action: lời kêu gọi hành động) hiệu quả cho nội dung video của bạn.

2. Lựa chọn nền tảng

Bất kỳ nền tảng mạng xã hội lớn nào cũng đều sở hữu định dạng video riêng. Những nền tảng lâu đời như Facebook sẽ cung cấp nhiều dạng video khác nhau, trong khi những “tân binh” mới như Snapchat hay TikTok chỉ phụ thuộc vào một định dạng duy nhất. Nếu bạn chưa từng sử dụng video trên bất kỳ nền tảng nào, hãy bắt đầu với những nền tảng mà bạn đang có một lượng khán giả nhất định.

Theo một thống kê của Statista và dữ liệu thu thập được từ tháng 2/2019, lượng người dùng trên Instagram, Facebook và Snapchat dành ra khoảng một nửa thời gian của họ trên đây để xem các video. Chính vì vậy, lựa chọn bất kỳ một trong ba nền tảng này sẽ là bước khởi đầu thuận lợi cho doanh nghiệp.

7 bước tạo ra một chiến lược video marketing thành công trên mạng xã hội - Inbound Marketing Agency

Inbound Marketing – Mô hình marketing hiệu quả nhất hiện nay

Inbound Marketing là phương pháp thu hút cả thế giới về phía thương hiệu một cách tự nhiên:

  • Chủ động chiến lược tiếp cận khách hàng từ các kênh có sẵn.
  • Biến khách hàng thành người ủng hộ thương hiệu liên tục.
  • Giúp giải quyết lo lắng và thúc đẩy hành động mua hàng.
  • Mang lại hiệu quả dài hạn, bền vững và thu hồi vốn đầu tư (ROI).
  • Dẫn đầu ngành hàng kinh doanh với nền tảng đa kênh hiệu quả.
  • 115-100 bài viết bán hàng và bài SEO hiệu quả mỗi tháng.
  • 130-500 bài sưu tầm biên tập chuẩn SEO, hút khách mỗi tháng.
  • 100-1.000 từ khóa được SEO tổng thể theo ngành hàng liên tục.
  • Thu hút 3.000 – 100.000 khách truy cập tự nhiên mỗi tháng.

Chỉ từ 6 triệu/tháng

Một cân nhắc khác để chọn nền tảng phù hợp với bạn là hiểu những gì mỗi người cung cấp và kích thước video nào có thể được hiển thị. Điều này rất quan trọng vì nếu bạn muốn dùng lại các video của mình, hãy lựa chọn những nền tảng mà chúng có thể bổ trợ cho nhau.

7 bước tạo ra một chiến lược video marketing thành công trên mạng xã hội - Inbound Marketing Agency

Cuối cùng, nếu bạn đang tìm kiếm đến các series định kỳ như là cẩm nang hướng dẫn sử dụng sản phẩm, hãy tìm đến những nền tảng như YouTube hay Facebook vì chúng cho phép bạn phân loại các video và nhóm lại thành một playlist. Mới đây, Instagram cũng vừa bổ sung tính năng series cho nền tảng IGTV của mình. Điều này cũng không có nghĩa là bạn không được sử dụng video dạng dọc trên YouTube. Tuy nhiên, YouTube ưu tiên video định dạng ngang, bởi lẽ các video dọc sẽ luôn xuất hiện 2 ô trống hình chữ nhật ở hai bên. Chính vì vậy hãy thường xuyên để mắt tới định dạng phù hợp nhất cho nền tảng mạng xã hội bạn đã chọn.

Hãy nhìn vào cách mà Bon Appetit đã làm với nội dung video của họ. Thương hiệu này tạo ra một loạt các video, được tùy chỉnh cho các nền tảng khác nhau như Instagram hay YouTube. Không chỉ các định hướng khác nhau mà các chủ đề và loạt cũng khác nhau giữa các nền tảng. Sự đa dạng của nội dung này đảm bảo rằng khán giả sẽ luôn thấy những nội dung nguyên gốc của Bon Appetit, bất kể họ có đang sử dụng nền tảng mạng xã hội nào đi nữa.

3. Lựa chọn dạng nội dung video

Hiện nay có rất nhiều dạng nội dung video khác nhau, doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều dạng nội dung khác nhau cho nhiều mục đích khác nhau để hỗ trợ trong chiến lược nội dung chung. Việc quyết định dạng nội dung video phù hợp nhất với thương hiệu là một bước rất quan trọng trong một chiến lược Marketing. Không phải video nào cũng giống nhau, chính vì vậy phải tìm ra dạng nội dung video phù hợp nhất để chúng hỗ trợ trong việc đạt được mục tiêu chính của doanh nghiệp. Dưới đây là một số dạng nội dung video phổ biến và lợi ích của chúng:

 • Giáo dục, định hướng cho khách hàng: Đây là những video cung cấp thông tin và có thể tạo ra nhận thức thương hiệu cho những khách hàng mới. Dạng video này thường có một giọng điệu phổ thông và lịch sự, khiến thương hiệu trở nên chuyên nghiệp và được nhìn như một chuyên gia. Nếu tạo những video này cho những khách hàng hiện tại, doanh nghiệp có thể tập trung nội dung hướng dẫn và lời khuyên để thu về giá trị nhiều nhất từ sản phẩm.
 • Đằng sau hậu trường (Behind the scenes): Những video này sẽ đưa khán giả có cái nhìn về cách doanh nghiệp vận hành cũng như về đội ngũ nhân viên. Đôi khi chúng cũng phục vụ mục đích giải trí cho khán giả, hoặc mang lại một cái nhìn mới lạ về những câu chuyện đằng sau hậu trường của doanh nghiệp.
 • Phỏng vấn: Với các diễn giả khách mời, video phỏng vấn là một cách tuyệt vời để giới thiệu khán giả của bạn tới những Influencer. Dạng video này còn giúp cải thiện tính xác thực cho thương hiệu của bạn.
 • Giải trí: Những video dạng này sẽ thường đi kèm với những câu đùa, thậm chí là trò chơi khăm hay các đồ vật, con vật đáng yêu. Chúng được tạo ra để phục vụ chủ yếu mục đích giải trí của khán giả và là một cách tuyệt vời để nhấn mạnhvề  giọng điệu thương hiệu, cũng như xây dựng ý thức cộng đồng giữa khán giả của bạn.
 • Testimonials (lời chứng thực): Trong Marketing, những video Testimonial sẽ như những tiêu điểm của khách hàng, giúp tạo ra xác thực xã hội cho thương hiệu của bạn. Những video thể hiện được cách mà khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, cũng như mức độ hài lòng của họ giúp tạo ra một cấp độ kết nối: Lý tưởng nhất, một khách hàng tiềm năng khác sẽ thấy họ qua những video đó và bị thuyết phục, từ đó đưa ra quyết định mua hàng.

Sau khi bạn đã quyết định được dạng nội dung phù hợp, bước tiếp theo chính là bắt tay vào việc lên kế hoạch một video thực sự.

4. Lên kế hoạch sản xuất nội dung

Một kế hoạch sản xuất nội dung tốt sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian và tiền bạc trong dài hạn. Cho dù bạn có kế hoạch với một sơ đồ flowchart hay theo cách truyền thống là bút và giấy note, thì bạn vẫn cần biết video sẽ được tạo ra và quay như thế nào.

Bạn sẽ có những lựa chọn cho việc sản xuất nội dung và hậu kỳ như thuê một agency hoặc một doanh nghiệp chuyên về sản xuất sẽ giúp bạn giải tỏa rất nhiều áp lực ở bước 4 và bước 5 tới đây. Bởi lẽ họ sẽ đảm nhận toàn bộ việc lên kế hoạch và phê duyệt, bạn chỉ cần đưa ra những chỉ dẫn cho họ. Tuy nhiên nếu bạn dự định sẽ làm mọi thứ in-house tất tần tật, bạn sẽ cần phải nghĩ đến toàn bộ các bước dưới đây để tạo ra một video:

 • Dự tính toàn bộ những dụng cụ, đạo cụ cần thiết
 • Viết kịch bản
 • Chỉnh sửa kịch bản
 • Lên phân cảnh cho video
 • Lên kế hoạch cho việc quay để đưa ra góc quay tối ưu nhất
 • Tập hợp những người phù hợp để thực hiện
 • Lựa chọn địa điểm quay phim, cân nhắc yếu tố ánh sáng thiên nhiên để căn chỉnh thời gian
 • Biết rõ sẽ gửi các footage cho ai để chỉnh sửa
 • Quyết định xem ai sẽ là người phê duyệt cho các bước. Lấy ví dụ, nếu bạn muốn đảm bảo việc kịch bản phù hợp với khớp với phần thoại, điều này sẽ yêu cầu tối thiểu 2 người rà soát lại nó.
 • Kiểm tra âm nhạc bạn sử dụng có bị dính bản quyền không

Khi bạn đi qua các bước trong việc lập kế hoạch nội dung, bạn sẽ nhận thấy có những lúc bạn cần phải chỉnh sửa hoặc bỏ sót yếu tố nào đó, đặc biệt nếu đây là lần đầu bạn làm chuyện này. Sau khi kế hoạch được thực hiện, bước tiếp theo là đến giai đoạn hậu kỳ.

5. Hiểu được việc hậu kỳ đòi hỏi những gì

Giai đoạn hậu kỳ thường đòi hỏi khá nhiều thời gian, đặc biệt là nếu video của bạn sẽ được dùng cho mục đích quảng cáo, hoặc sở hữu nhu cầu đặc biệt cần nhiều công tác hậu kỳ. Hậu kỳ không chỉ đơn thuần là cắt ghép các cảnh và ghép chúng lại với nhau và chèn thêm âm nhạc. Nó còn bao gồm cả những việc như tạo phụ đề, lớp phủ văn bản, màn hình kêu gọi hành động và nhiều hơn nữa. Bạn càng quay phim nhiều phân đoạn thì bạn càng muốn làm nó chỉn chu, nghĩa là bạn càng cần nhiều thời gian hơn.

Sẽ có một số video chỉ cần hậu kỳ đơn giản. Giống như ví dụ ở trên, Epic Gardening đã sử dụng đồng thời video Live lẫn video được quay từ trước. Video nếu được quay qua Facebook Live sẽ được đăng tải ngay sau khi nó việc phát trực tiếp kết thúc. Bạn sẽ chỉ có thể chỉnh sửa phần nội dung mô tả và tiêu đề. Với video được quay từ trước, chúng sẽ được đi qua giai đoạn hậu kỳ. Lấy ví dụ trên YouTube, bạn có thể bổ sung các thẻ, tạo phụ để ở nhiều ngôn ngữ khác nhau,…Vì YouTube là một nền tảng video, bạn sẽ cần tối ưu hóa các từ và hình ảnh của mình để nổi bật.

6. Lên lịch đăng và quảng bá cho video

Sau khi bạn đã có một video hoàn chỉnh, bước tiếp theo chính là lên lịch và quảng bá cho nó. Đừng bao giờ nghĩ rằng quảng bá video trên mạng xã hội một lần rồi thôi. Một video được sản xuất hoàn chỉnh có thể đăng tải lên nhiều nền tảng khác nhau và giai đoạn này có thể kéo dài tới cả tháng, tùy thuộc vào lịch đăng bài của bạn trên mạng xã hội. Trên Twitter, bạn có thể quảng bá cho một video nhiều lần. Với định dạng livestream, bạn sẽ cần phải quảng bá nó thường xuyên để đảm bảo rằng sẽ có nhiều người tham gia xem vào thời điểm thích hợp. Một chu trình quay film có thể tạo ra rất nhiều video. Các clip khác nhau có thể sử dụng để quảng bá hoặc kết hợp để tạo ra một video hoàn toàn mới. Hãy thỏa sức sáng tạo của bản thân khi thực hiện việc quảng bá video

7. Hiểu và phân tích các chỉ số đo lường

Bước cuối cùng trong bất kỳ chiến lược nào và cũng là phần quan trọng nhất: Phân tích. Bạn sẽ không thể biết được video của mình đã thể hiện ra sao trừ phi nhìn vào các số liệu thống kê liên quan tới nó. Số lượt xem là bao nhiêu? Thời lượng xem là bao nhiêu? Có bao nhiêu lượt Like, chia sẻ và bình luận? Mỗi nền tảng mạng xã hội sẽ cung cấp một bộ số liệu thống kê khác nhau, chính vì vậy bạn cần phải hiểu rõ điều này trước khi bắt tay vào việc sản xuất.

7 bước tạo ra một chiến lược video marketing thành công trên mạng xã hội - Inbound Marketing Agency

Mỗi nền tảng sẽ sở hữu bộ công cụ đo lường riêng, hiển thị cho bạn thấy mỗi video đã mang lại kết quả ra sao, đôi khi nó sẽ cung cấp những thông tin chi tiết hơn như đã có bao nhiêu người xem 3 giây đầu của video. Các số liệu bạn sử dụng để phân tích thành công phải phù hợp với các mục tiêu bạn đặt ra lúc đầu. Giả sử bạn muốn nâng cao nhận diện thương hiệu cho một video, phần CTA của bạn sẽ cần đính kèm một đường link dẫn tới trang web cho người xem, từ đó giúp họ hiểu thêm về sản phẩm. Như vậy chỉ số đo lường tương ứng sẽ là số lượt nhấp vào đường link.

Lưu ý thêm rằng ngay cả những video đã đăng từ trước của bạn vẫn sẽ được khách hàng vào xem. Với sự kết hợp đúng đắn của các từ khóa và một chủ đề hấp dẫn, một video ba năm tuổi vẫn có thể phù hợp với người dùng của bạn ngày hôm nay.

Tạm kết

Vậy là chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn đọc 7 bước để tạo ra một chiến lược video marketing hấp dẫn. Video được xem là định dạng nội dung đang cực kỳ thịnh hành trong xã hội ngày nay khi người dùng mạng xã hội ngày một tiêu thụ dạng nội dung này nhiều hơn, minh chứng là thời lượng họ dành ra một ngày để xem các video đã và đang tăng lên qua từng năm.

Nguồn: marketingai.admicro.vn

Bài viết liên quan:

 • Chiến lược video marketing giúp thương hiệu tỏa sáng
 • 6 lý do các marketer nên sử dụng phụ đề trong các chiến lược video marketing
 • Những con số thống kê Video marketing và chiến lược 2021

Giải pháp Content Marketing & Digital Marketing giúp doanh nghiệp Dẫn đầu ngành hàng

ONESENhà Máy Sản Xuất Nội Dung Chuyển Đổi Bán Hàng với phương pháp tiếp thị hiệu quả bằng Inbound Marketing – Giúp doanh nghiệp sản xuất nội dung hấp dẫn, thu hút khách hàng qua việc phân phối nội dung đúng kênh. Tối ưu các nền tảng tiếp thị trực tuyến sẵn có.

Viết một bình luận